แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ของจังหวัดฉะเชิงเทรา วัดโสธรวรารามวรวิหาร

       

 

 

          วัดโสธรวรารามวรวิหาร เป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นที่ประดิษฐานขององค์หลวงพ่อพุทธโสธร  ตั้งอยู่บนถนน มรุพงษ์ ในเขตเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา  วัดนี้เดิมเป็นวัดราษฎร์ ชื่อวัดหงส์ สร้างขึ้นสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย  ส่วนชื่อวัดโสธรนั้น  เรียกตามพระนามขององค์พระพุทธโสธร  ซึ่งได้ประดิษฏฐานที่วัดนี้ในภายหลัง วัดโสธร ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช  ยกขึ้นเป็นพระอารามหลวงชั้นตรี ชนิดวรวิหาร เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2501 นามว่า วัดโสธรวรารามวรวิหาร

 

          พระหลวงพ่อพุทธโสธร หรือพระพุทธโสธร เป็นพระพุทธรูปปูนปั้น ปางสมาธิ หน้าตักกว้าง 1.65 เมตร สูง 1.48 เมตร ฝีมือช่างล้านนา สันนิษฐาน ว่าได้มาประดิษฐานที่วัดนี้ประมาณ ปี พ.ศ. 2313 สมัยต้นกรุงธนบุรี  ตามประวัติเล่าว่าแต่เดิมเป็นพระพุทธรูปหล่อทองสำริด ปางสมาธิ หน้าตักกว้างศอกเศษ  พระสงฆ์ในวัดเกรงจะถูกลักขโมยไปจึงเอาปูนพอกเสริมหุ้มองค์เดิมไว้  จนมีลักษณะที่เห็นในปัจจุบัน   ในแต่ละวัน  จะมีผู้คนจากทุกสารทิศมากราบนมัสการองค์หลวงพ่อพุทธโสธร จำนวนมากมาย โดยเฉพาะในช่วงวันหยุด

สำนักงานสถิติจังหวัดฉะเชิงเทรา
ศาลากลางจังหวัดฉะเชิงเทรา ชั้น 2 ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24000
โทร. 0 3851 1009 โทรสาร : 0 3851 6104
เครือข่ายสื่อสารกระทรวงมหาดไทย : 33010-1 E-mail : This e-mail address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Who's Online

มี 26 ผู้มาเยือน และ ไม่มีสมาชิกออนไลน์ ออนไลน์